VPS là gì? Những điều cầu biết về Máy Chủ Riêng Ảo

5/5 - (2 bình chọn)

Hiện nay, VPS ngày càng trở lên phổ biến và được sử dụng rất rộng dãi từ các doanh nghiệp cho tới mọi cá nhân có nhu cầu sử dụng.

Vậy, VPS là gì? VPS được sử dụng trong những nhu cầu công việc gì? VPS có những ưu điểm, nhược điểm như thế nào? Và quạn trọng nhất là làm sao để thuê được VPS phù hợp với mục đích sử dụng và tối ưu nhất chi phí.

1. VPS là gì?

VPS là gì

VPS là viết tắt của Virtual Private Server (Máy chủ riêng ảo)

VPS là viết tắt của Virtual Private Server hay còn gọi là Máy Riêng Chủ Ảo (hay Máy Chủ Ảo) được phân chia từ Server (máy chủ vật lý) thành nhiều máy chủ nhỏ hơn khác nhau nhờ công nghệ ảo hóa và có tính năng tuơng tự như máy chủ riêng.

Mỗi VPS  sẽ có một phần CPU, một phần dung lượng Ram, 1 phần dung lượng ổ cứng, có hệ điều hành và địa chỉ IP riêng biệt. Người quản trị có toàn quyền quản lý root.

2. VPS được sử dụng trong những nhu cầu công việc gì?

VPS có thể đáp ứng bất cứ công việc nào đòi hỏi lượng tài nguyên lớn và cấu hình cao cung mức giá phải chăng nhất.

 – Máy chủ game

Những nhà phát hành Game cần máy chủ dung lượng cao và khả năng sử lý tốt thay vì lựa chọn xây dựng Server riêng thì có thể chọn thuê VPS cấu hình phù hợp với nhu cầu để tiết kiệm chi phí.

 – Lưu trữ website đa dịch vụ

Các hệ thống Website lớn như hệ thống: Website bán hàng, Website thương mại điện tử, Diễn đàn lớn, Các Website có lượng truy cập cao hàng ngày luôn cần có một hệ thống máy chủ lưu trữ ổn định.

Vì vậy mà hình thức thuê VPS tùy theo nhu cầu sẽ tiết kiệm tối đa chi phí cho WebMaster, hay chủ doang nghiệp.

 – Phát triển platform (nền tảng)

Điện thoại thông minh phát triển và trở thành vật bất ly thân của hầu hết mọi người. Việc phát triển Platform (nền tảng) như hệ điều hành, ứng dụng trên hệ điều hành đều cần phải có một nơi tập trung để lưu trữ, sử lý. Và VPS có thể đáp ứng những điều đó.

 – Máy chủ cho hệ thống email doanh nghiệp

Rất nhiều doanh nghiệp ngày nay cũng rất cần quản lý gửi, nhận Email nội bộ. VPS cũng là một hình thức đầu tư đáng tin cậy và tiết kiệm.

 – Lưu trữ các dữ liệu (Tài liệu, hình ảnh, Video)

Những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ sử lý hình ảnh video cũng cần máy chủ riêng ảo với dung lượng lớn tránh việc sử dụng đến các thiết bị lưu trữ rời, vừa khó kiểm soát lại dễ hư hỏng.

 – Tạo các môi trường ảo để lập trình, nghiên cứu, chạy Tool, cày Game

Nhiều công ty và thậm trí là cá nhân có nhu cầu nhiên cứu về Website, phần mềm, chạy tool, cắm tài khoản Game.. sử dụng Server riêng thì tốn kém đôi khi lãng phí, VPS là giải pháp tuyệt vời cho họ.

3. VPS có những ưu điểm, nhược điểm như thế nào?

ưu nhược điểm vps

Chúng ta cùng so sánh tìm hiểu xem những Ưu – Nhược điểm của VPS là gì

  – Ưu điểm của VPS là gì:

 1. Dễ dàng sử dụng tài nguyên trong giới hạn máy chủ vật lý cho phép.
 2. Có thể tạo ra nhiều máy chủ riêng ảo từ 1 máy chủ vật lý và tiết kiệm được nhiều chi phí về phần cứng, điện, không gian và nhân lực vận hành.
 3. VPS ổn định và an toàn, tránh bị người khác dùng hết tài nguyên.
 4. Bạn có quyền truy cập administrator trên VPS.
 5. Dễ dàng nâng cấp khi nhu cầu sử dụng của bạn tăng lên.

 – Nhược điểm của VPS là gì:

 1. Cần kiến thức kỹ thuật để quản lý. Có thể tạo ra lỗ hổng bảo mật nếu cấu hình máy chủ không đúng.
 2. Hoạt động của VPS phụ thuộc vào máy chủ tạo ra nó, nếu có vấn đề xảy ra với máy chủ vật lí thì hoạt động của VPS cũng bị ảnh hưởng
 3. Năng suất hoạt động của máy chủ riêng ảo thường sẽ không đạt được hiệu quả như mong muốn.

4. Thông số cần biết khi thuê Máy chủ riêng ảo (VPS)

thông số vps

Thông số VPS là yếu tố quan trọng nhất khi quyết định thuê VPS. Khi thuê máy chủ riêng ảo (VPS) các bạn cần lưu ý một số thông số sau:

 – Ram của VPS bao nhiêu là đủ?

Hầu hết các loại Ram đều tương đồng về hiệu năng, bạn nên căn cứ vào nhu cầu sử dụng để lựa chọn thông số Ram cho phù hợp.

Ví dụ: Với WordPress, lượng truy cập 4000/ngày và 100 user online cùng lúc, bạn cần tối thiểu 1GB RAM.

 – CPU core

Bạn cần để ý tới số Core CPU được cấp và sung nhịp của nó. Số Core càng nhiều VPS sử lý càng tốt.

 – Dung lượng ổ cứng

Dung lượng ổ cứng là không gian lưu trữ mà bạn được phép sử dụng để cài đặt hoặc lưu trữ trên VPS.

Ổ cứng hiện tại chia làm 2 loại là HDD và SSD. Ổ cứng SSD sẽ đắt hơn nhưng chúng có tốc độ đọc ghi vượt trội, bạn nên chọn loại ổ cứng này.

 – Băng thông (Band Width)

Băng thông càng cao càng tốt, thường nhỏ nhất là 10Mbps.

 – Thời gian Up-time của máy chủ riêng ảo VPS

Thời gian up-time của VPS thường được ước lượng từ thời gian hoạt động của nó. Hãy chọn những dịch vụ có up-time trên 99,90%

5. Chọn Hệ điều hành nào cho VPS?

Windows vs Linux

Có 2 hệ điều hành phổ biến nhất cho Máy chủ riêng ảo – VPS là LinuxWindow. Window thân thiện với người dùng mới hơn, Linux hỗ trợ ứng dụng đa dạng hơn và chi phí thấp hơn Window.

 – Những hệ điều hành Linux phổ biến

 1. Hệ điều hành Debian (Linux)

 2. Hệ điều hành Ubuntu (Linux)

 3. Hệ điều hành CentOS (Linux)

 4. Hệ điều hành Fedora (Linux)

Nếu bạn dùng WordPress hoặc chạy website PHP thì hãy chọn các loại hệ điều hành Linux. Bạn có thể chọn hệ điều hành CentOS hoặc Ubuntu vì đây là hai hệ điều hành nhiều người sử dụng. Bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm hướng dẫn hay trợ giúp khi sử dụng chúng.

 – Windows Server

Là một nhánh của hệ điều hành server được sản xuất bởi tập đoàn Microsoft và nó cung cấp sự điều hành, quản trị rộng rãi đối với cơ sở dữ liệu và mạng công ty.

6. Có những loại VPS nào trên thị trường hiện nay?

 – VPS thường

Là loại máy chủ riêng ảo được phân chia từ máy chủ vật lý (giống như khái niệm về VPS là gì ở trên lên mình ko nhắc lại nữa)

 – Cloud VPS

Là loại máy chủ riêng ảo được thiết lập dựa trên công nghệ điện toán đám mây (Cloud). Hiểu một cách đơn giản thì nó là một dạng server ảo được xây dựng trên nền điện toán đám mây, được cấp riêng cho từng người dùng.

7. Những điều cần biết khi thuê VPS

Tới đây có lẽ các bạn đã biết VPS là gì và VPS được sử dụng để làm những công việc nào rồi phải ko? Vậy khi bạn có nhu cầu sử dụng VPS bạn sẽ phải tìm nhà cung cấp dịch vụ cho thuê VPS uy tín, chất lượng tốt nhất có thể phải ko nào. Dưới đây sẽ là một số điều cần biết khi thuê VPS mà bạn nên tham khảo.

 – Ai sẽ quản lý VPS

Khác với Shared Hosting, bạn không có quyền truy cập vào Root Server, với VPS bạn có toàn quyền quản trị nên bạn cần có ai đó hiểu biết và quản lý nó.

Nếu bạn là một người am hiểu về cách thức hoạt động và làm việc của máy chủ VPS thì bạn không cần mua thêm dịch vụ quản trị hoặc thuê thêm người để quản lý. Còn nếu không, bạn có thể thuê thêm người quản trị hoặc chọn dịch vụ Managed VPS của nhà cung cấp.

Managed VPS là hình thức cung cấp dịch vụ VPS cho khách hàng kèm theo dịch vụ quản trị. Dịch vụ quản trị ở đây bao gồm cài đặt/tư vấn mọi thứ về VPS mà khách hàng cần. Đồng thời tối ưu hiệu suất và bảo mật cho VPS.

Thường thì các Managed VPS có giá cao, thích hợp cho những người không có kỹ năng quản trị nhưng vẫn cần sử dụng VPS.

 – Chọn Hệ điều hành cho VPS

Windows và Linux là hai hệ điều hành phổ biến của loại máy chủ VPS. Linux là một phần mềm mã nguồn mở và rẻ hơn Windows. Máy chủ trên nền tảng Linux cũng linh hoạt và hỗ trợ nhiều loại ứng dụng hơn và thường được chọn. Tuy nhiên, vẫn có một số ứng dụng được hỗ trợ tốt hơn trên Windows.

 – Cấu hình VPS, băng thông và khả năng nâng cấp

Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn hãy lựa chọn cấu hình phù hợp khi thuê VPS tránh lãng phí tài nguyên, tiền bạc. Bên cạnh đó bạn cũng phải tính trước xem với tốc độ phát triển của dự án thì việc nâng cấp có dễ dàng ko.

 – Dự phòng khi gặp sự cố

Bạn phải tìm hiểu xem khả năng dự phòng của nhà cung cấp. Khả năng dự phòng là khi gặp sự cố hy hữu sảy ra với máy chủ ( mất điện, gián đoạn, quá tải) thì nhà cung cấp có những phương án dự phòng như thế nào.

 – Hỗ trợ khách hàng

Tốt hơn hết bạn hãy chọn những nhà cung cấp có hỗ trợ khách hàng 24/7. Thử nghĩ xem khi máy chủ của bạn gặp sự cố vào những thời gian nghỉ (không có nhân viên hỗ trợ làm việc) và bạn không biết phải làm sao để khắc phục sự cố đó. Bạn có thể mất đi nhiều khách hàng tiềm năng của mình.

Một bình luận :

 1. Admin.MGG 03/05/2021
 2. Khách 04/05/2021
 3. Khách 07/05/2021
 4. lanh 07/05/2021
 5. Khách 07/05/2021
 6. Admin.MGG 27/11/2021

Để lại bình luận :